Uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không?

Giun là căn bệnh mà hầu hết con người đều mắc phải. Hồi nhỏ thì mình không nói, nhưng đến người lớn thì dù có cẩn thận và sạch sẽ đến đâu cũng không thể tránh khỏi việc có côn trùng khi ăn ở ngoài. Ngay cả khi ăn trong các nhà hàng cao cấp cũng không an toàn! Để đảm bảo sức khỏe tốt, việc tẩy giun định kỳ là cần thiết và không được coi thường hay coi thường. Vậy bạn đã biết uống thuốc tẩy giun khi nào để hiệu quả, và uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không?

Nên uống thuốc xổ giun khi nào?

Bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn
Mặc dù các thuốc này tương đối an toàn ở liều dùng khuyến cáo, một số tác dụng phụ được ghi nhận thường gặp

Hiện nay, các loại thuốc tẩy giun, tẩy giun rất tiện lợi và dễ sử dụng. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về thời gian và những kiêng kỵ nghiêm ngặt khi dùng thuốc tẩy giun. Trước đây, có lẽ ông bà, anh chị em của bạn thường dùng một lượng nhỏ thuốc chống côn trùng dạng bột và nước. Kèm theo đó là những điều kiêng kỵ như: nhịn ăn từ 7-8 tiếng sau khi uống, hạn chế uống nhiều nước sau khi uống. Phải bắt đầu từ sáng sớm, khi bụng còn đói nhất có thể, …

Nhưng bây giờ, khi dùng thuốc tẩy giun, bạn không cần lo lắng về bất cứ điều gì cả dù là nên uống thuốc xổ giun khi nào hay có cần kiêng khem gì không. Bạn chỉ phải uống 1 viên duy nhất, thuốc không có mùi, không đắng, dễ uống. Bạn không cần phải nhịn đói, hay kiêng ăn trước và sau khi uống thuốc xổ giun. Bạn có thể uống lúc sáng, trưa, chiều tối điều được. Và các bạn cũng cần biết uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không.

Xem thêm: thế nào là nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm

Uống thuốc xổ bao lâu thì đi ngoài?

Uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không? Tùy vào mức độ nhiễm giun, thời gian đi ngoài sau khi uống thuốc xổ giun của mỗi người sẽ không giống nhau. Sau khi thuốc xổ vào trong dạ dày sẽ phân hủy và cần có thời gian làm suy yếu các loại giun. Bình thường, sau 2 tiếng xổ giun, bạn sẽ cảm thấy buồn đi ngoài. Tuy nhiên, cũng có những người phải 2 -3 ngày mới có thể đi ngoài trở lại.

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp gặp phải tình trạng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần sau khi dùng thuốc xổ giun, đây có thể là tác dụng phụ của thuốc xổ, sau 1 – 2 ngày là khỏi. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, bạn nhận thấy sự khác biệt của phân thì bạn cần lời khuyên từ chuyên gia y tế.

Tác dụng phụ của thuốc tẩy giun là gì?

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, được xem là điều kiện thuận lợi cho giun sán phát triển
Bệnh giun sán ở trẻ em là bệnh rất thường gặp

Bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thuốc tẩy xổ giun cũng không ngoại lệ. Mặc dù các thuốc này tương đối an toàn ở liều dùng khuyến cáo, một số tác dụng phụ được ghi nhận thường gặp bao gồm:

  • Khó chịu ở dạ dày như tăng co thắt
  • Đầy hơi
  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn.

Có thể bạn quan tâm: thức ăn có vai trò gì đối với cơ thể chúng ta

Uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không?

Sau khi uống thuốc xổ giun thì bao lâu mới có tác dụng? Cần bao nhiêu thời gian để giun chết đi và bị tống ra bên ngoài? Đáp án cho câu hỏi này là tùy thuộc vào cơ địa và mức độ nhiễm giun, sán của cơ thể bạn.

Thông thường sau khi uống thuốc tẩy giun 2 giờ đồng hồ sẽ có dấu hiệu đi ngoài (lúc này giun đã bị tiêu diệt hoàn toàn). Hoặc sau 1-3 ngày bạn mới có thể đi ngoài được. Tuy nhiên có một số trường hợp, sẽ đau bụng nhẹ và mắc tiêu chảy sau khi uống thuốc, và khi tống hết chúng ra ngoài thì triệu chứng tiêu chảy cũng hết. Còn nếu bạn vẫn mắc tiêu chảy không ngưng thì hãy đến gặp bác sĩ ngay để được hướng dẫn cách khắc phục.

Giun, sán được thải ra ngoài theo phân. Các loại thuốc hiện nay sẽ “tự hủy” nên khi đi ngoài, bạn có thể không thấy giun trong phân hoặc không thấy xác giun đã phân hủy một phần. Vì vậy, khi bạn uống thuốc chống côn trùng sau khi đi ra ngoài, bạn sẽ thấy một số cặn giun, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Hy vọng qua bài viết này của Việt Cook, các bạn đã biết uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không. Vì hiện nay hầu hết mọi người đều sử dụng máy đuổi côn trùng tự động. Nếu có ít giun trong cơ thể thì chắc chắn chúng sẽ được đào thải, không còn xuất hiện trong phân khi đi đại tiện. Nhiễm trùng giun và sán là phổ biến. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nên nhớ lịch tẩy giun 2 lần / năm cho người lớn và 2-3 lần / năm cho trẻ em. Ngoài ra, chúng ta phải thực hiện tốt: ăn ngon, uống nước tốt, vệ sinh dụng cụ chế biến thực phẩm và nhà bếp. Ăn ít thức ăn sống để tránh bị nhiễm giun!

Leave a Comment