Trứng vịt luộc bao nhiêu phút là chuẩn, ngon mềm ko bị nứt

Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm phổ biến, rất giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trứng luộc là một món ăn thanh đạm và tưởng chừng như rất dễ làm. Tuy nhiên trứng vịt luộc bao nhiêu phút thì lại là câu hỏi không phải ai cũng trả lời được. Hôm nay, Việt Cook sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này và tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Trứng vịt luộc bao nhiêu phút là chuẩn?

Cách luộc trứng vịt rất đơn giản, và đây có lẽ là một kỹ năng mà ai cũng phải biết. Bạn chỉ cần cho trứng vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt trứng khoảng 2,5 cm rồi đun trên lửa lớn cho đến khi nước sôi. Nếu nước vẫn sôi quá thì bạn nên hạ lửa nhỏ lại để trứng không bị nhảy lung tung trong nồi làm nứt vỏ và trứng bên trong trào ra ngoài. Sau đó, bạn canh thời gian để luộc trứng đến độ chín mong muốn rồi nhanh tay vớt ra.

Xem thêm: luộc tôm bao nhiêu phút

Từ xa xưa ông bà ta đã luôn coi trứng là một món đồ tẩm bổ, giúp tăng cường đề kháng
Với thành phần dinh dưỡng cao như vậy, không lạ gì khi ăn trứng điều độ giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Thông thường, trứng sôi khoảng 4 phút là chín đủ để ăn, dù sẽ hơi lòng đào. Sau 8 phút, trứng gần như đã chín hoàn toàn. Nếu thích loại trứng chín kỹ và đặc hơn, bạn có thể luộc trứng trong 14 phút. Dưới đây là thời gian trứng vịt luộc bao nhiêu phút giúp bạn căn độ chín tùy sở thích:

  • 4 phút: Trong ruột còn mềm lỏng, dùng thìa múc ăn sau khi đập vỏ.
  • 5 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ lòng đào.
  • 6 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ hơi dính.
  • 8 phút: Lòng trắng chín, lòng đỏ bắt đầu định hình nhưng vẫn còn hơi dính và có màu vàng sậm.
  • 10 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ ngả màu xanh xám, chắc hơn, chỉ còn hơi mềm ở giữa lòng đỏ.
  • 12 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ gần như hoàn toàn định hình, chắc chắn.
  • 14 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ chín hoàn toàn, chắc chắn và có màu vàng nhạt, hơi chuyển sang xanh xám.

Xem thêm: lườn cá hồi làm món gì

Những lưu ý trước và sau khi luộc trứng

Trước khi tìm hiểu trứng vịt luộc bao nhiêu phút, để món ăn có chất lượng tốt nhất, chúng ta cũng cần phải biết cách phân biệt trứng cũ, trứng mới sao cho đúng. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần thả trứng vào một thau nước và để yên trong vài phút. Sau đó, hãy so sánh theo bảng dưới đây để biết được đâu là trứng mới, đâu là trứng cũ. Những quả trứng nào nổi hẳn lên trên mặt nước là đã quá cũ, bạn không nên ăn mà hãy bỏ đi nhé!

Thay vì thả thẳng quả trứng vào nồi, hãy dùng một chiếc thìa lớn, từ từ thả trứng vào nồi nước. Nếu thả thẳng xuống, trứng có thể va chạm với đáy nồi và nứt vỡ, khiến lòng trắng trứng thoát ra và trôi nổi trong nước khi luộc.

Cách luộc trứng vịt lộn

Trứng cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho các hoạt động trong ngày.
So với các món trứng ốp, trứng chiên… thì trứng gà luộc luôn là món ăn được nhiều người ưu tiên

Để luộc trứng vịt lộn không có gì là khó, bạn chỉ cần rửa sạch trứng, cho vào nồi, đổ nước cho ngập trứng rồi cho lên bếp luộc. Khi nước sôi được 15 phút thì các bạn tắt bếp và có thể vớt trứng ra ăn được ngay. Tất nhiên, các bạn cũng có thể lưu ý một số điểm sau để luộc trứng vịt lộn “chuẩn” hơn:

  • Đổ nước vào trong nồi cho ngập trứng nhưng chỉ nên đổ nước ngập trứng khoảng 1cm. Nếu đổ nhiều quá thì luộc sẽ lâu sôi và tốn gas (tốn điện).
  • Khi nước sôi các bạn để lửa nhỏ lại (đừng nhỏ quá). Việc giảm lửa khi luộc trứng có 2 nguyên nhân. Thứ nhất là tiết kiệm gas vì khi nước đã sôi thì nhiệt độ nước cũng chỉ đạt được 100 độ C chứ không cao hơn được. Thứ hai là làm vậy trứng sẽ không bị nứt vỡ. Nếu bạn để lửa to, trứng sẽ bị các bong bóng khí đẩy lên và có thể va chạm với nhau hoặc va chạm với nồi làm vỏ trứng bị nứt, vỡ.
  • Cho một ít muối ăn vào nước luộc trứng cũng giúp trứng ít bị nứt dập vỏ hơn. Vấn đề cho muối ăn vào nước là kinh nghiệm nhưng có thể giải thích bằng vật lý được. Các bạn hiểu đơn giản là khi cho muối vào nước sẽ khiến trứng dễ nổi hơn. Khi trứng nổi tốt hơn bình thường sẽ hạn chế được tình trạng trứng bị các bọt khí đẩy lên sau đó chìm xuống đập vào đáy nồi làm vỡ trứng.

Có thể bạn quan tâm: luộc ghẹ bao nhiêu phút

Như vậy, với câu trả lời cho câu hỏi trứng vịt luộc bao nhiêu phút và một vài mẹo luộc trứng mà Việt Cook đã gợi ý, bạn đã có thể nấu được món ăn ngon ngay tại nhà mà không cần ra hàng quán. Trứng vịt lộn khi ăn nên ăn kèm với rau răm và gừng thái chỉ vì ăn theo cách này sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn.

Leave a Comment