Thế nào là nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm? Xử lý như thế nào

Thực phẩm được coi là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người, giúp chúng ta duy trì sự sống và một cơ thể khỏe mạnh. Việc sử dụng thực phẩm không an toàn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy thực phẩm không an toàn là gì? Thế nào là nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin quan trọng này qua bài viết dưới đây.

Thế nào là nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm?

Thế nào là nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm?
Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay còn gọi là “thực phẩm bẩn”

Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay còn gọi là “thực phẩm bẩn”. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, khái niệm thực phẩm không an toàn có nội hàm bao trùm tất cả. Mỗi loại thực phẩm đều có những quy định riêng về mức độ an toàn khác nhau. Khi thực phẩm có chứa các yếu tố có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng thì được gọi là thực phẩm không an toàn.

Việc phát hiện thực phẩm không an toàn phần lớn đều dựa vào quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo độ chính xác bởi các đối tượng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng nhiều thủ đoạn tinh vi. Điều này khiến cho việc phát hiện ra thực phẩm bẩn, thực phẩm bị nhiễm trùng nhiễm độc càng trở nên khó khăn.

Thực phẩm từ khi sản xuất đến khi tiêu thụ sẽ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm như: quá trình sản xuất, quá trình bảo quản không đảm bảo,… dẫn đến việc những vi khuẩn độc hại xâm nhập vào thực phẩm. Vậy thế nào là nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm?

  • Nhiễm trùng thực phẩm: là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào trong thực phẩm.
  • Nhiễm độc thực phẩm: là sự xâm nhập của chất độc vào trong thực phẩm.

Xem thêm: luộc gà bao nhiêu phút

Phương pháp phòng tránh ngộ độc

Giữ vệ sinh môi trường

Môi trường sống trong lành, sạch sẽ chính là biện pháp lâu dài phòng chống ngộ độc, bảo vệ sức khỏe
Bạn nên thực hiện các biện pháp diệt côn trùng, gián, chuột..

Môi trường sống trong lành, sạch sẽ chính là biện pháp lâu dài phòng chống ngộ độc, bảo vệ sức khỏe. Bạn nên thực hiện các biện pháp diệt côn trùng, gián, chuột… và thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn vệ sinh phòng chống các dịch bệnh theo cơ sở y tế khuyến cáo. Rác thải phải được đựng vào thùng kín có nắp đậy và bỏ rác phân loại theo đúng quy định.

Xem thêm: luộc lòng bao nhiêu phútuống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không

Chọn thực phẩm tươi và nấu kỹ

Với rau quả phải chọn các loại rau, quả tươi, không bị giập nát, không có mùi lạ. Với các loại thịt phải qua kiểm dịch và đạt tiêu chuẩn thịt tươi. Cá và thủy sản phải còn tươi, không có dấu hiệu ươn. Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến và còn thời hạn sử dụng.

Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay gỉ. Hãy nói không  với thực phẩm khô đã bị mốc, các loại thực phẩm lạ không rõ nguồn gốc xuất xứ, các loại phẩm màu, đường hóa học.

Có thể bạn quan tâm: luộc tôm bao nhiêu phút

Giữ vệ sinh nơi chế biến thực phẩm và đồ dùng nấu nướng

Khu vực chế biến thực phẩm phải đảm bảo đủ ánh sáng, thông gió, thoáng khí, không đọng nước, tránh khói, bụi, khu vệ sinh hoặc khu chăn nuôi, trường học, nơi có chất thải gây ô nhiễm môi trường. Dụng cụ nấu ăn phải dễ lau chùi, đồ dùng bẩn không được để qua đêm, đồ dùng dùng xong phải rửa ngay, đồ dùng tiếp xúc với thức ăn chín, sống phải cất riêng. Không sử dụng đồ dùng bằng đồng, nhôm, thủy tinh đã qua xử lý hoặc nhựa tái chế để nấu ăn, và không sử dụng bao bì đã qua sử dụng để đựng thức ăn đã nấu chín.

Mong rằng những thông tin hữu ích về Thế nào là nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm mà Việt Cook chia sẻ trên đây có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc về nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm, từ đó nâng cao ý thức và biết cách phòng tránh hiệu quả.

Leave a Comment